Bài này mình muốn gửi các bạn trẻ mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kiếm tiền online.

Chào các bạn!
Thật ra ai cũng từng là newbie trong nghề và trong trường đời cả thôi các bạn ạ.
Đọc tâm sự của các bạn 20 tuổi mà mình thấy những trăn trở đó cũng chính là mình ngày trước.
Hôm nay mình lại muốn viết. Có mấy dòng tâm sự dành cho các bạn trẻ mới vào nghề Marketing , Seo hay Content creator.
Thứ 1 : Tuổi 20-30 chúng ta có quyền sai và sửa , vì đây là tuổi học, Hãy tận dụng triệt để trước khi có gia đình nhé! Vì áp lực đè lên vai những người có gia đình không êm đâu bạn ạ! Tuổi này chúng ta chưa có kiến thức hoàn thiện , kinh nghiệm và chưa trải qua thực tế nên sai lầm là chuyện rất bình thường. Bạn nên tha thứ cho bản thân và đừng hối tiếc, qua 15 năm trong nghề làm game và Mmo thì mình thấy 1 câu nói luôn đúng đó là : ” Người ta về già chỉ hối tiếc những việc họ không làm, chứ không phải việc họ đã làm nhưng thất bại. ” Nhưng làm gì cho đúng đây? Bạn nên đi làm thuê hay đi khởi nghiệp?
Tuổi 20-30 đó là lứa tuổi quyết định, bạn hãy nhớ câu nói của Jack ma nhé : ” Đó là tuổi 20 bạn nên đi theo 1 người sếp giỏi và học hỏi từ những sai lầm hay thành công của họ hơn là đi ra khởi nghiệp ngay. VÌ BẠN CHƯA CÓ KINH NGHIỆM NÊN KHẢ NĂNG KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI LÀ RẤT CAO”.
Mình không nói đến những bạn gia đình có điều kiện vì gia đình họ đã là 1 bệ phóng tốt rồi.
Những bạn trẻ sinh ra trong gia đình giàu có họ hơn bạn điểm gì? Về kiến thức? Về kinh nghiệm sống? Về tiền bạc? Về những mối quan hệ? Hay là tất cả đây ?
Những bạn trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện, họ có thể sai và thử nghiệm rất nhiều lần cho đến khi họ tìm ra được 1 lần đúng, còn bạn thì sao? Nếu bạn chỉ có 1 lần thử thôi và hi vọng bạn thành công ngay, liệu có quá mơ mộng hay không?
Hãy tập trung vào việc học từ kiến thức cho đến kinh nghiệm sống vào cái tuổi đẹp nhất đời người này các bạn nhé.
Thứ 2 : 30-40 tuổi bạn nên khởi nghiệp, làm gì đó cho riêng mình. Thật ra có nhiều người 30 đã thấy cơ hội đến nhưng có người phải 40 hay 50 cơ hội mới đến. Nhưng cơ hội hay vận may là những thứ mà chúng ta không thể lượng hóa và kiểm soát được chúng. Do đó cứ làm thôi, càng làm nhiều thì mới thấy có tiềm năng và cơ hội.
Có 4 thứ mà mình rút ra được để thành công từ bản thân và rất nhiều người bạn của mình đó là :
1- Kiến thức và kinh nghiệm : nếu bạn không có kiến thức thì bạn làm gì được đây? Sản phẩm của bạn là gì? Sản phẩm đó có tốt không? Sản phẩm đó có phục vụ thì trường ngách hay không? Thị trường ngách đó rộng hay hẹp? Khả năng mở rộng ra sao? Nếu những sự cố xảy ra, bạn sẽ xử lý thế nào?….E N vấn đề bạn ạ!
2- Vốn : bạn sẽ trụ được bao lâu? Bạn sẽ sai và thử lại được bao nhiêu lần? Bạn có vốn để nâng ngân sách quảng cáo lên bao nhiêu 1 ngày? ….rất nhiều sai lầm sẽ đến. Và mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền bạc.
3- Mối quan hệ : Ai sẽ giúp bạn lúc khó khắn? Ai sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong business của bạn? Bạn sẽ mượn tiền của ai để cầm cự được? ( nên nhớ ông doanh nhân thành công nào cũng đi vay tiền lúc đầu và đều có vài ân nhân). Ai sẽ là mentor của bạn ? Ai sẽ chỉ cho bạn sai hay đúng điểm nào?….vân vân và mây mây.
4- Thời cơ : các cụ đã nói Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Cái thời điểm Thiên thời là cái đầu tiên vì nếu bạn có 3 yếu tố trên mà thời điểm bạn vào sai thì nó cũng mất cái hay và khó khăn hơn nhiều đấy.
Mình ví dụ nhé : Nếu 10 năm trước năm 2013 bạn mở quán trà sữa thì sẽ dễ hơn bạn mở năm 2023 này có đúng không? Giờ kinh doanh trà sữa đã qua đỉnh và bão hòa, các thương hiệu đang cạnh tranh gay gắt và hạ giá để dành khách hàng rồi.
Tất nhiên mình ví dụ thế cho dễ hiểu thôi chứ có ông ra sớm quá thì cũng chết vì lúc đó thị trường chưa được educate. Nên nói về trà sữa thì 2013 không phải là đỉnh mà phải 2016 ( he he vì mình cũng làm rồi mà).
Youtube: Realguruvn
Vì mình thách con mình làm kênh youtube, nó bảo bố làm trước sau đó con sẽ làm. Mình muốn cho con thấy bố không sợ gì cả. Dám nghĩ , dám làm.Hi vọng sớm có 100k sub cho con có nút bạc chơi ! 😃
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x